St.Stamford
International
Medical
icon-1.png

Minimally Invasive Treatment

KẾT NỐI TRÁI TIM - KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Hotline
08.6568.4479
vi en

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TRỨNG

TRỨNG 
(Nghiên cứu của PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia)

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TRỨNG
Nhiều người Việt cho rằng ăn nhiều trứng sẽ làm tăng lượng cholesterol gây mỡ máu cao, hại gan và gây các bệnh tim mạch. Quan niệm trên là không đúng khiến cho người Việt chỉ ăn trung bình khoảng 80 quả trứng/năm. Trong khi đó mức tiêu thụ trứng trung bình ở các nước châu Âu, Mỹ, Nhật là khoảng 250 - 300 quả trứng/người/năm

Ăn trứng tái chẳng làm tăng sự bổ dưỡng mà còn khiến giảm hấp thu các chất đạm, vitamin... gây đầy bụng, khó tiêu

 

TRỨNG LÀ LOẠI THỰC PHẨM CHỨA NHIỀU DINH DƯỠNG TỐT
Trứng là loại thực phẩm không thể thiếu cho cơ thể với hơn 60 chất dinh dưỡng cần thiết. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng, gồm 13,6% chất đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, còn lại 10,3% chất đạm và lượng ít chất béo, chất khoáng

Trong lòng đỏ trứng, cholesterol chiếm lượng đáng kể (600mg cholesterol/100g trứng). Tuy nhiên, nguồn cholesterol này không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch, được đánh giá là tốt nhất trong tất cả thực phẩm hiện nay

Lý do bởi trong trứng còn có lượng rất lớn chất béo quý lecithin. Chất này thường có ít ở các thực phẩm khác, có tác dụng điều hoà lượng cholesterol, ngăn ngừa tích luỹ cholesterol , thúc đẩy quá trình phân tách và bài xuất nó ra khỏi cơ thể

Chính tương quan thuận lợi giữa lecithin và cholesterol trong trứng đã giúp ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch, đồng thời đào thải cholesterol thừa khỏi cơ thể. Lượng cholesterol thừa cũng có thể được lecithin thúc đẩy để tạo hormone sinh dục estrogen, testosterone; sản sinh vitamin (đặc biệt là vitamin D) và bảo vệ các tế bào

Ăn trứng không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Người Việt có thể ăn mỗi ngày một quả trứng. Lưu ý: khi ăn trứng mỗi ngày, chúng ta nên kiểm soát lượng cholesterol nhập vào cơ thể từ các nguồn thực phẩm khác

QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ TRỨNG

KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ
Trẻ em dưới 6 tuổi nên ăn từ 5-6 quả trứng/tuần để giúp phát triển não bộ, trẻ trên 6 tuổi nên ăn 4-5 quả/tuần, người trưởng thành ăn 3-4 quả/tuần. Người có bệnh thừa cholesterol cũng được khuyến cáo ăn 1 -2 quả trứng/tuần và không nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn 

(Bài viết này đã được trích đăng trên Vietnamnet)

Alo bác sĩ

08.6568.4479

Đặt lịch hẹn

Bác sĩ tư vấn