St.Stamford
International
Medical
icon-1.png

Minimally Invasive Treatment

KẾT NỐI TRÁI TIM - KẾT NỐI YÊU THƯƠNG

Hotline
08.6568.4479
vi en

Ung thư phổi

Ung thư Phổi luôn được xếp hạng báo động trong các phiên thống kê 10 loại bệnh ung thư cao nhất tại Việt Nam. Ung thư phổi xuất hiện cho cả nam lẫn nữ nhưng chiếm đa phần là ở nam giới. Nguyên nhân do hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm khiến cho hệ thống hô hấp "làm việc" quá sức, lâu ngày tạo thành khối u.

Ung thư phổi

I. Triệu chứng ung thư phổi

1. Ho: ước tính có 2/3 số bệnh nhân có dấu hiệu bệnh này. Bệnh nhân thường có biểu hiện ho khan nhẹ hay ho dữ dội, những cơn ho tương đối nhiều và ho về đêm.

2. Ho ra máu: đây là một trong những triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới, triệu chứng này biểu hiện tương đối rõ ràng ở những người hút thuốc lá, biểu hiện nhiều hơn là đờm có lẫn máu hoặc thình thoảng ho ra máu, có một số bệnh nhân xuất hiện lặp đi lặp lại triệu chứng viêm thay đổi ở khắp vùng phổi.

3. Đau ngực: có khoảng 30% những bệnh nhân ung thư phổi có xuất hiện triệu chứng đau vùng ngực, nếu vị trí khối u gần màng phổi, sẽ sinh ra đau âm ỉ, đau sẽ nặng hơn khi ho hay khi thở. Nếu ung thư xâm lấn vào màng phổi những cơn đau sẽ kéo dài và dữ dội.

4. Sốt: Sốt nhẹ cũng là một trong những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới, sốt ở bệnh nhân ung thư phổi đại đa số là do ung thư tính nhiệt gây ra tắc nghẽn thoát dịch ở phổi và phế quản dẫn đến tình trạng viêm, điều trị kháng sinh kém hiệu quả, hơn nữa dễ mắc lặp đi lặp lại, nhiệt độ cơ thể bình thường là ở 38oC trở xuống.

5. Tức ngực, khó thở: Tức ngực khó thở cũng là một trong những triệu chứng hay gặp ở ung thư phổi giai đoạn đầu ở nam giới.

Ung thư phổi

Triệu chứng ung thư phổi ở nữ giới

1. Ho: ung thư phổi thường thuộc cơ quan phế quản, thông thường sẽ gây ra hiện tượng đường hô hấp bị tác động dẫn đến ho.

2. Sốt nhẹ: sau khi khối u ung thư chặn làm nghẽn phế quản thường xuyên xuất hiện hiện tượng thuỳ phổi tắc nghẽn, mức độ không giống nhau – người bị nhẹ sẽ thấy sốt nhẹ, người bị nặng sẽ thấy sốt cao hơn, sau khi uống thuốc có thể tạm thời chuyển biến tốt, nhưng sẽ tái phát lại rất nhanh.

3. Đau đớn ở vùng ngực: ung thư phổi giai đoạn đầu thì mức độ đau nhẹ, chủ yếu biểu hiện ra như là tức ngực, đau âm ỉ, khó xác định rõ là cố định đau ở vùng nào, sự liên quan đến hô hấp cũng không xác định chính xác. Nếu cơn đau cứ tiếp tục kéo dài thì tức là có khả năng ung thư liên quan đến màng phổi.

4. Đờm lẫn máu: khối u ung thư bị viêm gây ra bởi tổn thương hoại tử mao mạch, sẽ có một lượng nhỏ máu chảy ra và luôn luôn xuất hiện cùng với đờm, xảy ra có thể liên tục cũng có thể chỉ thỉnh thoảng. Rất nhiều bệnh nhân chính vì khi ho thấy đờm lẫn máu nên đã đi kiểm tra.

Chuyên gia về bệnh ung thư của Bệnh viện Ung Thư St. Stamford nhắc nhở: dù là nam giới hay nữ giới nếu thấy có những triệu chứng nghi là ung thư phổi thì đều nên kịp thời đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị sớm.

II. Chẩn đoán bệnh ung thư phổi

CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ PHỔI

Theo tổ chức y tế thế giới điều tra phát hiện, 1/3 số bệnh ung thư có thể phòng tránh, 1/3 số bệnh ung thư có thể kéo dài thời gian sống nhiều năm nhờ điều trị tích cực, chất lượng sống được nâng cao. “Bệnh nhân ung thư phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, 80% trở lên đạt được hiệu quả điều trị tốt.” . Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn. Bởi vì ung thư phổi giai đoạn sớm không có triệu chứng điển hình hoặc không xuất hiện triệu chứng gì. Triệu chứng của ung thư phổi có thể là ho, ho kéo theo đờm, đa số bệnh nhân nghiện thuốc lá đều có triệu chứng này, nhưng đến khi xuất hiện triệu chứng đau tức ngực, ho ra máu, sốt cao,…thì bệnh nhân đa số đã là giai đoạn muộn. Khi đó mới tới bệnh viện kiểm tra thì đã qua mất thời gian điều trị hiệu quả.

Khi bệnh nhân tiến hành kiểm tra, bác sỹ ngoài việc khám cơ bản, hỏi han tình trạng bệnh ra thì cũng cần tiến hành các kiểm tra chuyên sâu hơn.

CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ PHỔI

Chẩn đoán ung thư phổi

1. Chụp X-quang: Khi ho, đau tức ngực kéo dài không có chuyển biến, nên nội soi và chụp x-quang phế quản. Qua kiểm tra X-quang có thể biết được trong phổi có khối u hay không, kích thước và vị trí khối u, còn có thể nhìn thấy sự tắc nghẽn cục bộ ống phế quản gây phù nề phổi, diễn biến xâm lấn của ổ bệnh hoặc chứng viêm tại vùng phổi.

2. Nội soi phế quản: Thông qua nội soi kiểm tra phế quản có thể quan sát trực tiếp nội mạc khí quản và khoang khí quản có tổn thương hay không.

3. Xét nghiệm tế bào học: Xét nghiệm tế bào đờm là một phương pháp chẩn đoán ung thư phổi đơn giản và hiệu quả cho phần lớn các bệnh nhân ung thư phổi nguyên phát, vì có thể tìm thấy các tế bào ung thư trong đờm.

4. Phẫu thuật kiểm tra phổi: khối u vùng phổi thông qua nhiều hình thức kiểm tra và chẩn đoán vẫn không rõ ràng được tính chất, vẫn chưa thể loại trừ được khả năng ung thư phổi, nên tiến hành giải phẫu kiểm tra. Như vậy mới không bị bỏ lỡ mất thời gian điều trị bệnh sớm nhất.

5. Kiểm tra ECT: ECT xạ hình xương có thể giúp phát hiện sớm di căn xương.

6. Nội soi vùng trung thất: Được sử dụng chủ yếu với kiểm tra di căn hạch trung thất, không thích hợp với điều trị phẫu thuật, trong khi các phương pháp khác không thể có được chẩn đoán bệnh lý của bệnh nhân.

Thực tế, ung thư không đáng sợ, điều đáng sợ ở đây là để lỡ mất thời gian điều trị sớm, coi nhẹ, không điều trị. Hơn 10 năm trở lại đây, theo đà phát triển của những kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, hiệu quả điều trị bệnh ung thư phổi đã được nâng cao rõ rệt. Các phương pháp điều trị tổng hợp của các chuyên gia ung thư đa khoa và kỹ thuật xâm lấn tối thiểu  bệnh viện ung thư Stamford áp dụng như: liệu pháp Đông Tây y kết hợp, liệu pháp dao lạnh, liệu pháp can thiệp, liệu pháp cấy hạt phóng xạ, liệu pháp miễn dịch sinh học,… mang đến cho bệnh nhân một sức khỏe mới, giải thoát khỏi những cơn đau ung thư.

III. Giai đoạn ung thư và di căn

GIAI ĐOẠN UNG THƯ VÀ DI CĂN

Bệnh ung thư phổi và các giai đoạn bệnh được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u. Ung thư phổi được chia làm hai thể chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong đó, ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư nguy hiểm hơn, chiếm khoảng 16% tổng ca bệnh. Loại bệnh này có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi loại còn lại và nhanh chóng di căn xa.

GIAI ĐOẠN UNG THƯ VÀ DI CĂN

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn hạn chế (giai đoạn khu trú): tức là giai đoạn bệnh khi chưa lan rộng, tế bào ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.

Giai đoạn lan rộng: Tế bào ung thư lan rộng ra khỏi phạm vi một bên lồng ngực, di căn đến những cơ quan ngoài lồng ngực.

Với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

Giai đoạn bị che lấp (bệnh không rõ giai đoạn): Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước rửa phế quản thu thập được trong quá trình nội soi phế quản, nhưng khối u không thể được nhìn thấy trong phổi.

Giai đoạn 0 (Ung thư biểu mô tại chỗ): Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc tận trong cùng của phổi. Khối u không phát triển qua lớp niêm mạc này. Khối u không phải là ung thư lây lan. Thực tế cực kì hiếm có giai đoạn này, nó chỉ có ý nghĩa nhiều trong các nghiên cứu.

Giai đoạn 1(IA): Tế bào ung thư tăng sinh thành một khối có kích thước không quá 3 cm tính theo đường kính dài nhất, xung quanh u là mô phổi lành và khối u không xâm lấn vào phế quản và không có bất cứ hạch di căn nào.

Giai đoạn IB: Khối u có kích thước lớn hơn, phát triển xâm nhập sâu hơn nhưng các tế bào ung thư chưa di căn đến hạch bạch huyết. khối u có kích thước lớn 3 cm chưa xâm lấn vào phế quản gốc. Nó đã bắt đầu phát triển xâm lấn màng phổi .

Giai đoạn 2(IA): Khối u phổi lớn hơn 3cm các tế bào ung thư đã tìm thấy trong hạch bạch huyết gần khối u.

Giai đoạn IIB: Các tế bào ung thư không tìm thấy trong hạch nhưng có thể tìm thấy tế bào ung thư thành ngực, cơ hoành, màng phổi, phế quản chính hoặc ở mô quanh tim.

Giai đoạn 3(IIIA): Khối u có bất cứ kích thước nào, các tế bào ung thư có trong hạch bạch huyết gần phế quản và trong hạch nằm giữa phổi nhưng cùng bên phổi với khối u.

Giai đoạn IIIB: Khối u có thể có bất cứ kích thước nào, các tế bào ung thư tìm thấy trong phần bên còn lại của lồng ngực hoặc hạch trên xương đòn. Khối u có thể xâm lấn vào cơ quan lân cận như tim, thực quản, khí quản. Khối ung thư lan sang thuỳ khác với thuỳ phổi có khối u.

Giai đoạn 4(IV): tế bào ung thư phát triển ra khỏi phạm vi phổi, nếu có tế bào ung thư trong dịch màng phổi thì là giai đoạn IVA, nếu tế bào ung thư thấy trong gan, xương, não… thì có giai đoạn IVB.

IV. CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ:

Ngoài hướng điều trị truyền thống là phẫu thuật và hóa xạ trị , bệnh viện ung thư Stamford chuyên áp dụng các phương pháp xâm lấn tối thiểu như:

 Dao lạnh, cấy hạt phóng xạ, vi sóng, Miễn Dịch Tế Bào, ĐÔng Tây Y Kết Hợp ,....

Tùy thuộc vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân bệnh viện sẽ có phác đồ tương ứng với các phương pháp phù hợp.

Alo bác sĩ

08.6568.4479

Đặt lịch hẹn

Bác sĩ tư vấn