Theo các nhà khoa học thì những chất dinh dưỡng cũng như hoạt chất trong gừng có tác động tích cực đến hoạt động của cơ thể cũng như não bộ.
Gừng có thể mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe mà bạn chưa biết
Trên thực tế có nhiều lợi ích của gừng mà bạn có thể không biết, chẳng hạn như:
Gừng được xếp vào nhóm thực vật thuộc họ Zingiberaceae, có họ rất gần với củ nghệ, riềng. Thân và rễ của nó đều được làm gia vi. Ngoài ra trong y học cổ truyền, đây là vị thuốc khá quan trọng. Theo các thầy thuốc thì nó có khả năng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giảm buồn nôn, điều trị cảm cúm, cảm lạnh và một số bệnh khác.
Gừng có thể sử dụng dưới dạng tươi, dạng khô dạng bột hoặc tinh dầu. Đôi lúc còn được sử dụng trong việc điều chế mỹ phẩm hoặc trong chế biết thức ăn.
Nhờ hương thơm độc đáo mà gừng là một trong những tinh dầu tự nhiên hay được sử dụng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì trong thành phần của gừng có chứa nhiều hoạt chất Gingerol. Hoạt chất này có khả năng chống viêm, chống oxi hóa mạnh mẽ. Chính hoạt động của hoạt chất này làm nên những công dụng tuyệt vời mà gừng có thể mang lại cho cuộc sống của chúng ta.
Gừng có hiệu quả cao trong việc phòng và điều trị chứng buồn nôn. Không những dùng được cho người mới phẫu thuật, hóa trị mà còn an toàn cho phụ nữ đang mang thai. Theo một nghiên cứu thì sử dụng từ 1.1 đến 1.5g gừng có thể giảm được triệu chứng buồn nôn. Tuy an toàn nhưng nên hỏi ý kiến của bác sĩ nếu sử dụng với số lượng lớn hơn.
Gừng có thể làm giảm buồn nôn khi mang thai
Gừng đã được chứng minh có thể làm giảm các cơn đau cơ do tập thể dục. Theo một nghiên cứu thì chỉ cần tiêu thụ 2g gừng mỗi ngày thì sẽ giảm cơn đau cơ do các bài tập ở khuỷu tay. Tuy không có tác dụng ngay nhưng các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần. Đó là do khả năng chống viêm của tinh chất chứa trong củ gừng.
Bệnh viêm xương khớp là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tình trạng này liên quan đến sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể, dẫn đến đau khớp và cứng khớp.
Tinh chất của gừng có thể cải thiện các triệu chứng bệnh liên quan đến xương khớp
rong một thử nghiệm ở 247 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối thì những người thường xuyên dùng tinh dầu gừng có sự cải thiện rõ rệt. Họ thường ít phải dùng thuốc giảm đau hơn so với nhóm không sử dụng tinh dầu gừng.
Một thử nghiệm kết hợp tinh dầu gừng, quế và dầu mè… đã cho thấy tác dụng giảm đau và giảm cứng khớp rõ rệt khi dùng cho bệnh nhân bị viêm xương khớp.
Phát hiện này tương đối mới nhưng lại có tác động khá lớn đối với việc tìm ra biện pháp cải thiện bệnh tiểu đường.
Tinh chất của gừng giúp cải thiện triệu chứng của bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu vào năm 2015 ở 41 bệnh nhân bị bệnh tiểu đường thì chỉ cần dùng 2g bột gừng mỗi ngày thì đường huyết của họ đã có sự cải thiện đáng kể. Tình trạng đường trong máu được tính toán có thể giảm khoảng 10% nếu kiên trì dùng gừng trong vòng 3 tháng.
Ngoài ra, nhiều chỉ số của bệnh nhân bị bệnh tim được cải thiện đáng kể khi dùng tinh dầu gừng.
Tuy nhiên vẫn chưa có một báo cáo chính thức về tác dụng của gừng đối với việc điều trị bệnh tiểu đường cũng như bệnh tim. Chính vì vậy mà việc sử dụng cũng cần hết sức cẩn trọng.
Căn bệnh khó tiêu mạn tính có đặc trưng là triệu chứng đau và khó chịu ở phần trên của dạ dày. Nhiều người cho rằng bệnh này xuất hiện do hoạt động của dạ dày bị hạn chế. Thật đáng ngạc nhiên là gừng có thể làm gia tăng hoạt động của dạ dày. Chỉ cần ăn một chút soup kèm theo gừng là hoạt động của dạ dày có thể được cải thiện trong vòng 20 phút.
Thậm chí, theo một nghiên cứu trên 24 người khỏe mạnh thì việc dùng 1,2g bột gừng trước bữa ăn giúp làm tăng tốc độ hoạt động cùa dạ dày rõ rệt.
Gừng có tác dụng giảm đau, bao gồm cả những cơn đau bụng do kinh nguyệt. Theo một nghiên cứu trên 150 phụ nữ thì chỉ cần dùng 1g bột gừng mỗi ngày thì họ có thể giảm được tình trạng đau bụng hay gặp trong 3 ngày đầu của kỳ kinh nguyệt.
Nồng độ cholestrol trong cơ thể quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy chúng ta cần phải tìm cách để kiểm soát lượng cholestrol trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu trên 85 bệnh nhân có nồng độ cholestrol cao thì chỉ dùng 3g bột gừng mỗi ngày thì cơ thể của họ đã có những chuyển biến tích cực.
Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm do sự phát triển bất thường của một số tế bào trong có thể. Hoạt chất 6-gingerol có khả năng chống ung thư khá linh hoạt. Cụ thể, một nghiên cứu trên 30 người thì việc dùng 2g gừng mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đại tràng.
Ngoài ra còn 1 số nghiên cứu cho thấy gừng có tác động tích cực đến việc chống ung thư tuyến tụy, ung thư buồng trứng và ung thư vú. Tuy nhiên vẫn còn phải thực hiện nhiều nghiên cứu nữa thì mới có thể khẳng định được điều này.
Tình trạng căng thẳng thường xuyên có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và là nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra được các hoạt chất trong củ gừng có thể ức chế phản ứng viêm xảy ra trong não.
Cũng có bằng chứng cho thấy dưới tác động của gừng hoạt động của não được tăng cường rõ rệt. Một nghiên cứu trên 60 phụ nữ ở độ tuổi trung niên thì việc thường xuyên dùng sản phẩm có chiết xuất từ củ gừng có khả năng cải thiện khả năng phản ứng của não bộ và giúp cho cải thiện trí nhớ rõ rệt.
08.6568.4479